Trang nhất
0923.409.779
0923.409.779

VÕ SƯ TRẦN HUY PHONG VÀ CUỘC ĐỜI SÓNG GIÓ TRONG VÕ THUẬT VOVINAM

SAOVIETNGAYMOI.VN - Cuộc đời sóng gió và hành trình cống hiến miệt mài không mệt mỏi của võ sư Trần Huy Phong trong võ thuật Vovinam, môn võ thuật nước nhà.

Đa phần môn đồ Vovinam Việt Võ Đạo có thể nói là thuộc nằm lòng tiểu sử của Sáng Tổ Nguyễn Lộc và Cố Chưởng môn Lê Sáng. 
Nhưng tôi tin rằng có đến 8-90% môn đồ, kể cả VS & HLV đều không hề biết tí gì hoặc rất mơ hồ về người Thầy đã đóng góp công sức rất lớn cho công cuộc phát triển Vovinam Việt Võ Đạo, mà thời gian qua gần như bị “lãng quên”!
Do không được nhắc tới nên như trong bài viết gần đây của tôi có đề cập rằng trên bàn thờ mỗi khi lễ lộc hoặc trên các lễ đài mỗi khi có sự kiện của Vovinam, người ta chỉ thấy có 2 di ảnh của Sáng Tổ và Chưởng môn Lê Sáng mà thôi!
Để có cái nhìn và thông tin đầy đủ minh bạch, tôi sẽ mang đến cho các bạn tư liệu về Người mà bấy lâu vì lẽ gì đó (?) đã không được nhắc đến! Dù công sức và thời gian cùng với các công trình cống hiến cho môn phái không hề nhỏ. 
Ông cũng đã dành cả cuộc đời cho môn phái Vovinam Việt Võ Đạo.
Cố Võ Sư Trần Huy Phong (Chưởng môn 1986 - 1990)

Tiểu sử VS Trần Huy Phong 
•1960-1964 : Lãnh đạo Môn phái thay cho VS Lê Sáng trong thời gian  VS Lê Sáng tạm ngưng hoạt động sau biến cố ngày 11/11/1960 các môn võ bị chính quyền đình chỉ hoạt động.
•1964-1967 : Phụ tá Chưởng môn, Trưởng ban Huấn luyện kiêm Trưởng ban Nghiên kế, Ban chấp hành Trung ương Môn phái.
•1967-1973 : Tổng đoàn trưởng Tổng đoàn Thanh niên Việt Võ Đạo.
•1973-1975 : Tổng cục trưởng Tổng cục huấn luyện Vovinam-Việt Võ Đạo Việt Nam, kiêm Chủ tịch văn phòng phát triển Vovinam-Việt Võ Đạo Quốc tế.
•1986-1990 : Chưởng môn Vovinam-Việt Võ Đạo.
•1996 : Sáng lập viên Hội đồng Võ sư và Tổng liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Thế giới. Cố vấn điều hành.
 
Võ sư Trần Huy Phong sinh ngày 28-12-1938 tại Huyện Quần Phương Trung, quận Hải Hậu, tỉnh Nam Định (Hà Nam Ninh), miền Bắc. Tên trong gia đình là Trần Trọng Bách, sau đổi thành Trần Quốc Huy. Ông là con thứ tư trong một gia đình gồm 7 anh chị em. 
Thân phụ, cụ Trần Văn Bảng (1898-1975) và thân mẫu, cụ Trần Thị Nhạn (1913-1993). Ông sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống võ học từ thế kỷ thứ 12, vốn và hậu duệ đời thứ 27 của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (1230-1300)
Ông lớn lên trong thời điểm Việt Nam vẫn còn dưới ách đô hộ của người Pháp, nhưng nhờ sống nơi đất tổ họ Trần nên được bảo vệ và đào luyện theo truyền thống võ học của gia tộc. Hàng ngày, Ông được ông ngoại là Trần Văn Khiêm (1879-1949), dạy châm cứu, luyện võ, lập trận, cưỡi trâu, chèo thuyền, đấu vật, cưỡi ngựa, học binh pháp và nghệ thuật dụng người (lãnh đạo, chỉ huy).
Chính nhờ thế, Ông là người có chí cao, có tinh thần bất khuất, có tư cách lãnh đạo, có thiên tư hào hiệp, có tính rộng lượng, có nhân cách phóng khoáng và luôn vươn tay cứu đời.
Tính can đảm và quật cường của Ông đã thể hiện ngay khi còn niên thiếu. Năm 1950, khi Ông mới 12 tuổi, vì chiến tranh (Chiến tranh Pháp-Việt : 1946-1954), gia đình Ông mất liên lạc với thân phụ, đang là Bang trưởng tại tỉnh Cẩm Phả (Biên giới Trung Quốc), nên gia đình lâm vào cảnh nghèo khổ cùng cực, mẹ Ông vì quá lo lắng nên lâm bệnh nặng.
Ông quyết định dẫn em là Trần Huy Quyền (5 tuổi), vượt bộ hàng trăm cây số đi tìm cha. Sau hơn một tháng lặn lội, Ông đến được Cẩm Phả và tìm được thân phụ. Cha Ông bị xúc động mạnh, âu yếm ôm hai con, nước mắt chảy dài, quyết định từ chức Bang trưởng, cõng hai con về quê cứu vợ.
Năm 1954, Ông theo gia đình di cư vào Nam, tình cờ gặp Võ sư sáng tổ Nguyễn Lộc và theo học Vovinam-Việt Võ Đạo vào năm 1954 tại võ đường Thủ Khoa Huân Sài Gòn năm 16 tuổi.
 
Ngay từ những buổi đầu, Ông đã được Võ sư Nguyễn Lộc đặc biệt chú ý, bởi Ông đã có căn bản võ thuật và có năng khiếu hơn người, nên đã thăng tiến một cách vượt bậc và trở thành một trong những môn đệ ưu tú và xuất sắc nhất của Võ sư sáng tổ Nguyễn Lộc.
 
Võ sư Trần Huy Phong và thời kỳ đen tối (1960-1964)

Năm 1960, Võ sư sáng tổ Nguyễn Lộc qua đời, cùng lúc Chính phủ Ngô Đình Diệm cấm Vovinam-Việt Võ Đạo hoạt động (1960-1964) và sư huynh của Ông là Võ sư Lê Sáng tạm ngưng hoạt động Môn phái, dời về Quảng Đức sinh sống và làm kinh tế. Nhưng riêng Ông thì vẫn âm thầm đơn phương mở võ đường, giảng huấn và đào tạo nhân sự nồng cốt qua phong trào "Thanh Niên Khỏe Luyện Tập Vovinam" với đầy đủ ba phương diện : Trí, Đức, Thể.
Ông vốn là Giáo sư toán tại các trường Trung học Sài Gòn, nên đã phát triển hàng chục võ đường Vovinam-Việt Võ Đạo tại các trường nơi Ông dạy văn hoá. Nhờ đó, phong trào Vovinam-Việt Võ Đạo trong giai đoạn này, không những không bị gián đoạn mà trái lại còn được phát triển rộng rãi. Số Môn sinh tăng lên rất đông. Kết quả Ông đào tạo được một đội ngũ huấn luyện viên trẻ, tâm huyết, lý tưởng và có một trình độ cao. Một thế hệ hạt nhân làm nền tảng đưa đến sự bật phóng cao độ cho các phong trào Vovinam-Việt Võ Đạo trong thập niên 1964-1975.
 Các võ đường : Hồ Vũ, Ánh Sáng, Thánh Thomas, Thăng Long, Trí Đức, đền thờ Đức Thánh Trần v.v. là những võ đường tiêu biểu đã đi vào lịch sử Môn phái Vovinam-Việt Võ Đạo. Đã đánh dấu sự bật dậy, đã thể hiện tính quật cường và khả năng đáp ứng của Vovinam-Việt Võ Đạo trong thời kỳ bị cấm đoán và đen tối nhất trong lịch sử Môn phái. Không những không bị giải tán mà trái lại còn phát triển rộng rãi đến quảng đại quần chúng, thu hút được nhiều Môn sinh, nhất là các giới sinh viên, học sinh và trí thức.

Vovinam-Việt Võ Đạo trong thời kỳ 1960-1964, là một thời kỳ lịch sử hy hữu và huyền diệu !  Môn phái bỗng nhiên bị cấm đoán và đẩy vào bóng tối, phải tập huấn trong bí mật rồi đột nhiên lại bước ra ánh sáng huy hoàng, đưa Vovinam-Việt Võ Đạo vào một quĩ đạo lịch sử mới và mở ra một tương lai hứa hẹn.
 
Những thành quả trên còn được tô đậm thêm qua những hoạt động xã hội-từ thiện cao đẹp, đã đưa Vovinam-Việt Võ Đạo đi sâu vào mọi tầng lớp quần chúng, trở thành một tập thể dân sự hữu ích cho xã hội, vì biết phục vụ cho con người và cho nhân loại.
Võ sư Trần Huy Phong là vị thầy có công lớn trong khúc quanh lịch sử quan trọng này. Ông đưa Môn phái từ một vài võ đường nhỏ bé, đang trong thời điểm cấm đoán và bế tắc, trở thành một đại phái có vị trí bề thế trong xã hội. Chính nhờ thế, Vovinam-Việt Võ Đạo đã đặt được một nền tảng vững vàng, tiến đến giai đoạn trưởng thành trong những năm phát triển cao độ 1964-1975, mà ngày nay các Môn sinh trên thế giới đang tiếp tục thừa hưởng.
 
Võ sư Trần Huy Phong và thời kỳ phát triển cao độ (1964-1975)

Đầu năm 1964, Vovinam-Việt Võ Đạo được hoạt động tự do trở lại, Ông cùng với các Võ sư đương thời : Lê Sáng, Mạnh Hoàng, Nguyễn Văn Thư, Ngô Hữu Liễn, Phan Quỳnh, Trần Bản Quế, Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Văn Thông... lên phương án và thiết lập một chương trình pháp lý hóa cho Môn phái. Ban chấp hành Môn phái được thành lập, Võ sư Lê Sáng được bầu làm Chưởng môn, Võ sư Trần Huy Phong tự lui về đóng vai trò thứ hai trong Môn phái với ba nhiệm vụ : Phụ tá Chưởng môn kiêm Trưởng ban nghiên kế và Trưởng ban huấn huyện.
Ngay sau đó, một dự án phát triển vĩ mô trên toàn quốc được ra đời, mở ra một kỷ nguyên huy hoàng nhất trong lịch sử Môn phái Vovinam-Việt Võ Đạo.
Về phương diện tổ chức, Ông đã đóng góp tích cực với các Võ sư đương thời trên việc thành hình Môn phái Vovinam-Việt Võ Đạo qua các cơ chế và qui chế sau đây :
 
Thành lập các cơ chế căn bản
•Thành lập Tổng hội Vovinam-Việt Võ Đạo (Liên đoàn quốc gia).
•Qui lệ Môn phái (Qui lệ 1964).
•Chức vụ Chưởng môn 
•Ban chấp hành Trung ương •Thiết lập chương trình Võ thuật và Võ đạo
•Soạn thảo chương trình huấn luyện.
•Biên soạn chương trình võ đạo.
•Soạn thảo 10 điều tâm niệm.
Thiết lập các qui luật căn bản
•Chuyển danh xưng Vovinam thành Vovinam-Việt Võ Đạo.
•Qui định mẫu võ phục và thành lập hệ thống đẳng cấp.
•Thiết lập Hệ thống và Qui luật thi Vovinam-Việt Võ Đạo.
•Thiết lập truyền thống trình luận án.
•Chế tác phù hiệu Vovinam-Việt Võ Đạo.
•Ấn định các nghi thức và nghi lễ.
Về phương diện võ thuật
Ông đã góp công khảo cứu và đóng góp vào hệ thống kỹ thuật cho Vovinam-Việt Võ Đạo như sau :
•Triển khai hệ thống Đòn chân trung đẳng từ số 13 đến 21.
•Đặt nền móng cho hệ thống chiến lược qua 10 đòn Chiến lược căn bản đầu tiên của Môn phái, dựa trên những khái niệm do Sáng tổ Nguyễn Lộc hướng dẫn.
•Triển khai hệ thống vật qua 15 thế vật cơ bản, rút kinh nghiệm từ các bài song luyện và vật cổ truyền.
•Thành lập hệ thống tay không bắt vũ khí như : Tay không bắt mã tấu; Tay không bắt búa; Tay không bắt súng lưỡi lê; Tay không bắt gậy...
•Triển khai hệ thống giao đấu tự do (Đối kháng) và các luật lệ tranh giải.
•Triển khai các công phu luyện tập : Bát Thủ Pháp, Thập Nhị Bát Thức…
•Cùng với Võ sư Phan Dương Bình triển khai và thành lập bộ môn Khí Công Dưỡng sinh và Khí Công Võ Gia Vovinam-Việt Võ Đạo.
Về lý thuyết võ đạo
Võ sư Trần Huy Phong đã có công nghiên cứu và triển khai các lý thuyết sau đây :
•Luật Cương Nhu Phối Triển thành một hệ thống triết học, đồng thời lấy triết lý cây tre làm căn bản để dẫn giải.
•Chứng minh và lý giải các phương pháp té ngã Vovinam-Việt Võ Đạo bằng động lực học và toán học.
•Soạn thảo đạo sống "Năm Tu Bốn Tiến" cho chương trình Võ Đạo Hóa Công chức hành chánh toàn quốc.
•Chứng minh Tính dân tộc của Việt Võ Đạo.
•Chứng minh Tính khoa học của Việt Võ Đạo.
•Chứng minh Tính giáo dục của Việt Võ Đạo.
•Soạn thảo Nghệ thuật lãnh đạo, chỉ huy.
•Viết sách Chủ Thuyết Cách Mạng Tâm Thân.
•Soạn thảo giáo trình trong việc giảng dạy tại phân khoa Giáo dục Tâm thể trong trường Đại học Hùng Vương.
•Soạn thảo lý thuyết và thực hành giáo trình luyện võ cao cấp: Nội Công Tâm Pháp.
Phong trào võ thuật học đường
Năm 1965, chương trình võ thuật học đường, được phát triển mạnh mẽ tại các trường Trung học : Chu Văn An, Trưng Vương, Cao Thắng, Gia Long (Nay là Nguyễn Thị Minh Khai) và Pétrus Ký (Nay là Lê Hồng Phong). Vào thời điểm đó, Võ sư Mạnh Hoàng và Trần Huy Phong vốn là các Giáo sư tại các trường Trung học Sài Gòn, thường giao lưu và quen biết các giáo giới nên đã tức thời xin giấy phép biểu diễn chiêu sinh tại các trường Trung học nói trên.
Liên tiếp hàng trăm lớp võ được khai giảng và chỉ trong một thời gian ngắn đã có hơn 8.000 học sinh ghi danh luyện tập Vovinam-Việt Võ Đạo.

Trung tâm Huấn luyện Hoa Lư 
Năm 1966, Ông và Võ sư Mạnh Hoàng thành lập Trung tâm Huấn luyện Hoa Lư, số 2 bis Đinh Tiên Hoàng, Sài Gòn. Ông kiêm nhiệm giám đốc trung tâm này. Đây là một võ đường danh tiếng của Môn phái trước 1975. Thường xuyên có hàng ngàn Môn sinh theo tập và đào tạo rất nhiều Võ sư Hồng đai xuất sắc, hiện đang hoạt động khắp nơi trên thế giới .
 Năm 1968, Võ sư Trần Huy Phong thành lập Tổng đoàn Thanh niên Việt Võ Đạo. Một tổ chức chuyên đào luyện các Môn sinh về các phương diện : Công tác xã hội, từ thiện, văn hóa, giáo dục và hoạt động thanh niên. Ông là Chủ tịch của Tổng đoàn này và cũng là người đề xướng việc đưa các hoạt động võ thuật vào học đường và soạn ra chương trình võ thuật học đường trước 1975.
Song song với tư cách Tổng đoàn trưởng Tổng đoàn thanh niên Vovinam-Việt Võ Đạo (1968-1973), Ông khai giảng hàng loạt võ đường trên toàn quốc và các phong trào trong quân đội và các ngành như : Cảnh sát Quốc gia, Phát triển Nông thôn, Liên đoàn 81 Biệt cách dù, Bộ Tổng tham mưu, Quân đoàn 4 Chiến thuật tại Trung tâm Huấn luyện Cái Vồn, Quân đoàn 3 trong lực lượng Quân cảnh... Các trường Đại học Minh Đức Sài Gòn, Đại chủng viện Cường Để,  Đại học xá Minh Mạng, Biên Hòa, Vĩnh Long, Thủ Đức, Vũng Tầu, Cần Thơ...
 
Các đóng góp xã hội - từ thiện
Từ năm 1961 đến 1965, Ông cùng với một số bạn đồng chí hướng như các Giáo sư : Mạnh Hoàng, Hoàng Quân, Đinh Đức Mậu, Nguyễn Văn Cường, Phan Quỳnh, Nguyễn Xuân Thiều, Mai Trung Quốc... thành lập Trung tâm Giáo dục Cộng đồng, có mục đích tổ chức những lớp học miễn phí hoặc giảm phí luyện thi Trung học phổ thông, luyện thi Tú tài và các lớp võ tự vệ dành cho học sinh nghèo Sài Gòn và Chợ Lớn.
 
 Đầu năm 1968, sau biến cố Tết Mậu Thân, Tổng đoàn Thanh niên Việt Võ Đạo đã tổ chức cứu trợ đồng bào nạn nhân chiến cuộc. Quản nhiệm hàng chục ngàn đồng bào chạy loạn về các trung tâm tiếp cư tại các trường Trung học Sài Gòn như : Quận 5, Quận 6 và Quận 8, Phạm Đình Hổ, Minh Phụng, Khải Tú, Hồng Bàng, Bình Tây v.v.  Giúp cho các đồng bào có được chỗ ăn-ở và nhu cầu hằng ngày trong cơn ly loạn cùng cực. Công tác xã hội-từ thiện này đã gây được một tiếng vang rất lớn trong quần chúng.
Đầu năm 1970, Võ sư Trần Huy Phong thành lập làng Cộng đồng Việt Võ Đạo tại xã Tân Tạo, quận Bình Chánh, tỉnh Gia Định với diện tích trên 3 cây số vuông. Ông cho đào hàng chục cây số hệ thống kinh, thoát nước giải phèn, thành lập trên một ngàn đơn vị gia cư bán trả góp với giá rẻ cho Môn sinh và thân hữu, đồng thời Ông cùng một số thân hữu thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Việt Võ Đạo để khai thác nông sản phẩm của khu cộng đồng này. Sau ngày 30-4-1975, chính quyền Việt Nam tịch thu và cải biến khu gia cư này thành vùng kinh tế mới Dương Minh Xuân.
Cùng năm 1970, Võ sư Trần Huy Phong thành lập Ủy ban vận động dựng đền thờ Quốc tổ Hùng Vương cùng với hàng chục hội đoàn, đoàn thể và tổ chức tôn giáo tại Miền nam như : Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo, Tin Lành, Hoà Hảo, Cao Đài... đặt trụ sở tại Trung tâm Huấn luyện Hoa Lư, một tổ chức lớn có tầm cỡ quốc gia. Hàng năm nhân dịp lễ giỗ tổ Hùng Vương đều được tổ chức tại đây và thường được giới chính quyền đến tham dự như : Tổng thống, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Dân biểu, Nghị sĩ ...
 
Các đóng góp văn hoá - học đường
Công tác văn hoá tiêu biểu nhất và đồng thời cũng là tâm nguyện của Võ sư Trần Huy Phong là việc thành lập Viện Đại học Hùng Vương. Trong đó Vovinam-Việt Võ Đạo sẽ là bộ môn Giáo dục Tâm Thể. Năm 1974, Ông cùng các trí thức miền Nam đương thời như : Ngô Gia Hy,  Nguyễn Huy, Hoàng Xuân Định, Nguyễn Trí Văn, Nguyễn Nhã, Lê Linh Thảo, Nguyễn Thượng Nam, Nguyễn Văn Thức... Thành lập Viện Đại học Tư thục Hùng Vương. Giấy phép đã được cấp, nhưng chương trình không thực hiện được vì Miền nam Việt Nam bị sụp đổ ngày 30-04-1975.

16 năm sau, ước vọng này lại được Ông khơi động lại vào năm 1991 cùng với các Giáo sư : Ngô Gia Hy, Nguyễn Chung Tú, Phan Tấn Chức, Nguyễn Nhã... Và đến năm 1993 thì ước mơ đã trở thành hiện thực. Ngày 03-11-1993, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cấp giấy phép (Quyết định 2395/QĐ-TCCB) cho phép thành lập Viện Đại học Dân lập Hùng Vương, trụ sở được đặt tại biệt thự của Võ sư Trần Huy Phong, số 97, đường Hoàng Văn Thụ - Sài Gòn.

Viện Đại học Dân lập Hùng Vương trong bước đầu có 3 phân khoa, gồm : Tin học, Y khoa và Quản trị. Riêng khoa Giáo dục Tâm-Thể Vovinam-Việt Võ Đạo, tuy giáo trình đã được soạn thảo, nhưng không phát triển được vì sau đó Võ sư Trần Huy Phong lâm bệnh hiểm nghèo phải bỏ dở công trình qua Pháp điều trị. Tháng 12-1997, Ông qua đời và mang theo ước vọng đại học hóa nền võ học Việt Nam. Tuy nhiên Đại học Hùng Vương vẫn tiếp tục hoạt động và hàng năm đã đào tạo hàng trăm sinh viên, góp công cho sự nghiệp văn hoá Việt Nam.
 
Bước đầu phát triển quốc tế
Năm 1973, Ông đảm nhiệm chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục huấn luyện Vovinam-Việt Võ Đạo, kiêm Chủ tịch văn phòng phát triển Quốc tế (VietVoDao International Central Office). Với vai trò này Ông là người đã đặt viên đá đầu tiên phát triển Vovinam-Việt Võ Đạo tại hải ngoại, qua việc tổ chức các khoá đặc huấn (1973, 1974) và công nhận Liên đoàn Việt Võ Đạo Pháp (Fédération Française de Viet Vo Dao – Gs Phan Hoàng), đồng thời chính thức cử Huấn luyện viên Trần Nguyên Đạo qua Pháp, đặc trách phát triển Vovinam-Việt Võ Đạo Âu châu và bắt đầu từ đó Vovinam-Việt Võ Đạo được truyền dạy khắp Âu châu và Phi châu.
 
Võ sư Trần Huy Phong trong những năm đen tối (1975-1990)
Năm 1975, tình hình đất nước thay đổi, Môn phái Vovinam-Việt Võ Đạo cũng như các Môn phái khác đều phải theo quyết định của nhà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, giải tán và ngừng hoạt động trong vòng 15 năm (1975-1990). Trong gia đoạn này, Võ sư Trần Huy Phong cũng như Võ sư Chưởng môn Lê Sáng (1920-2010) và các Võ sư đứng đầu Môn phái đều phải tham gia quá trình học tập cải tạo nhiều năm.
Nhưng sau khi được tự do, Ông vẫn tiếp tục công việc huấn luyện và đào tạo Môn sinh trong âm thầm và tổ chức được hàng trăm Võ sư, Huấn luyện viên, phát triển Môn phái tại Hải ngoại. Chính nhờ thế mà ngày nay, Môn phái Vovinam-Việt Võ Đạo đã có rất nhiều các Võ sư cao cấp hiện đang lãnh đạo và tiếp tục phát huy Vovinam-Việt Võ Đạo tại các quốc gia như : Hoa Kỳ, Canada, Australia, Âu châu...
 
Năm 1986, Ông lãnh nhận sứ vụ Chưởng môn đời thứ ba của Môn phái Vovinam-Việt Võ Đạo, nhưng đến năm 1990 Ông trao lại chức vụ Chưởng môn cho vị tiền nhiệm của mình, Võ sư Lê Sáng, để dành thời gian nghiên cứu võ công.
 
Năm 1992, Ông xây dựng Võ Đạo Quán Cây Tre làm Trung tâm Huấn luyện Vovinam-Việt Võ Đạo tư nhân đầu tiên sau 15 năm bị gián đoạn. Ngoài ra Ông cũng là người đã vận động và đứng ra tổ chức các giải vô địch Vovinam-Việt Võ Đạo toàn thành và toàn quốc năm 1992 đầu tiên của Môn phái tại Việt Nam.
 
Võ sư Trần Huy Phong lâm trọng bệnh
Năm 1994, Võ sư Trần Huy Phong lâm bệnh nan y. Ông được em là Võ sư Trần Nguyên Đạo đưa sang Pháp chữa trị. Dù bị những cơn đau đớn hành hạ trong suốt ba năm cuối đời, Võ sư Trần Huy Phong vẫn dũng cảm chịu đựng và hoàn tất tác phẩm Cách Mạng Tâm Thân, để lại một gia tài văn hóa quí báu cho Môn phái và cho các hậu sinh.
 
Đóng góp thành lập hệ thống Vovinam-Việt Võ Đạo Thế giới

Song song với việc miệt mài viết sách, Ông biết rằng không sống được bao lâu nữa ! Và đồng thời ý thức được vị trí quan trọng của mình trên vấn đề tái thành lập một cơ quan lãnh đạo trung ương cho Môn phái. Ngày 19-03-1995, Ông viết một tâm thư từ bệnh viện Gustave Roussy (Pháp) gửi toàn thể các Võ sư trên thế giới, thiết tha kêu gọi các Võ sư hãy cùng nhau phá bỏ mọi tị hiềm, mặc cảm, phe phái để cùng kết đoàn tìm kiếm một giải pháp tương lai cho Môn phái.
Lời kêu gọi này gây xúc động mạnh đến toàn thể các Võ sư trên thế giới và nhận được hàng trăm bức thư hưởng ứng kêu gọi đến từ khắp 5 châu. 6 tháng sau, Ông cùng với các Võ sư niên trưởng ra tuyên cáo chính thức thành lập Hội đồng Võ sư Lãnh đạo Môn phái ngày 16-09-1995 và ủy nhiệm cho Võ sư Trần Nguyên Đạo trách nhiệm tổ chức Đại hội Võ sư Vovinam-Việt Võ Đạo Thế giới.
Ngày 16, 17 tháng 8 năm 1996, đại hội được nhóm họp tại Paris – Pháp do VS Trần Nguyên Đạo tổ chức, được đặt dưới sự chủ tọa của Ông cùng với sự tham gia của tuyệt đại đa số các Võ sư trên thế giới. Chính nhờ thế hai cơ quan lãnh đạo trung ương của Môn phái được tái thành lập và tiếp tục hoạt động cho đến ngày nay, đó là :
•Hội đồng Võ sư Vovinam-Việt Võ Đạo Thế giới.
•Tổng liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Thế giới.
Tháng 7 năm 1997, Ông trở về Việt Nam hoạt động một lần cuối với gia đình và các môn đệ tâm huyết. 

Ngày 13-12-1997, Võ sư Trần Huy Phong qua đời tại Sài Gòn, Việt Nam. Trước khi ra đi, Ông để lại di chúc, nhiều sách quí và tài liệu. Ông dặn dò các môn đệ phải tiếp tục thực hiện hoài bão của Ông và đồng thời trao cho Võ sư Trần Nguyên Đạo bổn phận thực hiện di chúc.
Võ sư Trần Huy Phong ra đi, nhưng Ông đã để lại nhiều công trình và những đóng góp to lớn cho Môn phái và cho các thế hệ hậu duệ. Ông đã đào tạo và để lại rất nhiều môn đệ. Ngày nay họ là những người đã và đang tiếp tục công trình cao đẹp của Ông. Tiếp tục ghi những nét son lịch sử cho các thế hệ thanh niên, cho nền tinh hoa-văn hóa võ thuật Việt Nam.
 
Hàng năm cứ đến ngày giỗ Võ sư Trần Huy Phong, các môn đệ nhiều nơi trên thế giới đều tổ chức lễ tưởng niệm dâng hương tỏ lòng thành kính, nhắc nhớ công ơn to lớn và học tập gương sáng của Võ sư Trần Huy Phong.

Hồ Pha

CÙNG CHUYÊN MỤC

Muốn con thông minh, bố mẹ nên làm những điều này

Công đoàn KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2020

Tập đoàn KIRIN tiếp thêm năng lượng cho hơn 200.000 học sinh, sinh viên TPHCM

Có nên bỏ ghi xếp loại trên bằng đại học?

VÕ SƯ TRẦN HUY PHONG VÀ CUỘC ĐỜI SÓNG GIÓ TRONG VÕ THUẬT VOVINAM

Ngày Khuyến học Việt Nam 2/10: Xây dựng văn hóa học tập suốt đời trong nhân dân

10 ĐẠI HỌC MANG LẠI CƠ HỘI VIỆC LÀM CAO NHẤT

BA ĐỨA TRẺ LỤM VE CHAI KIẾM SỐNG NUÔI BÀ NGOẠI LỚN TUỔI

CẬU BÉ 11 TUỔI BÁN HÀNH KIẾM TIỀN GIÚP MẸ CHỮA BỆNH NAN Y CHO EM TRAI

HỌC THEO CÁCH CỦA CẶP VỢ CHỒNG NGƯỜI AUSTRALIA NÀY CON BẠN SẼ CÓ CHỈ SỐ IQ CAO HƠN BÌNH THƯỜNG

Từ cậu bé rửa chén trong nhà hàng đến Đại học Oxford, rồi trở thành quý tộc

ANH TRAI TRUY SÁT CẢ NHÀ EM GÁI TẠI THÁI NGUYÊN

Lê Linh thắng kiện bản quyền “Thần đồng Đất Việt” 3/9/2019 sau hơn 12 năm

Tiếp sức cho học sinh nghèo có cơ hội đến trường

Tiếp sức cho học sinh nghèo có cơ hội đến trường

Thêm một điểm trường “tại cụm dân cư 8 không”

Tỉnh Sóc Trăng: Khởi công khoan 200 giếng nước và trao tặng xe đạp, quà cho học sinh nghèo

Chùa Phổ Hiền Tổ Chức Ngày Lễ Vu Lan & Tri Ân Ủng Hộ Xây Nhà An Táng Nghĩa Trang Xã Lộc Thành

Phụ huynh 'nhẹ gánh' hơn vì có 5 khoản này không phải nộp vào năm học mới

Báo Nhân đạo và Đời sống vận động tại chỗ hơn 70 triệu đồng ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

Trẻ mất tập trung khi học bài: Dưới đây là những cách cực hiệu quả để rèn luyện khả năng tập trung cho con

TP.Hồ Chí Minh: Hơn 5.000 người đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam và người khuyết tật

Hội nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin tỉnh Vĩnh Long - Họp mặt, tặng quà cho nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Cứu trợ khẩn cấp người dân bị thiệt hại do mưa lũ gây ra ở Đồng Nai

Sáng chế hữu ích của học sinh: Xe vệ sinh đa năng giúp bảo vệ môi trường

Người “hùng” của tranh nghệ thuật

Nghệ nhân hàng “Độc – Lạ” Phạm Công Quỳnh – Tài Không Đợi Tuổi

Vinh quang Việt Nam: Tôn vinh trang trại kỷ lục châu Á của Tập đoàn TH

THÔNG TIN TIÊU DÙNG CẦN BIẾT

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông NGUYỄN VĂN AN
Vận hành bởi: ANGOLD CO.,LTD
Add: 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Q. Tan Phu
Phụ trách truyền thông: An Hòa
Hotline: 0936393949(An Bình)
Email: info@suckhoecanbiet.vn
Phụ trách kỹ thuật: Trần Quốc Trường
Website Chạy Thử Nghiệm Chờ Giấy Phép
Copyright ©2019 suckhoecanbiet.vn. Một sản phẩm của Cổng Việt Limited. Biên bản 1.2.Website trong quá trình thử nghiệm và xin phép từ Bộ Thông tin và Truyền thông
qc-chanweb
addRight